Giày bóng rổ Outdoor và Indoor khác nhau như thế nào?

Đa số những người chơi bóng rổ đều nhầm lẫn và cho rằng có thể sử dụng 1 đôi giày cho sân chơi trong nhà và ngoài trời. Đây là 1 quan điểm hoàn toàn sai lầm. Với mỗi môi trường tập luyện và thi đấu khác nhau, giày tập sẽ có những yêu cầu và đặc điểm khác nhau. Để biết giày bóng rổ Outdoor và Indoor khác nhau như thế nào, hãy tìm hiểu kỹ thông tin trong bài viết dưới đây.

Khi chơi trong nhà, bề mặt sàn thường được làm từ chất liệu gỗ trơn, nhẵn và nhiệt độ có thể điều chỉnh mát hơn so với ngoài trời. Trong khi đó, sàn sân chơi ngoài trời thường được làm từ nhựa đường và bê tông, cứng và dễ mài mòn. Do đó, giày để chơi trên 2 mặt sân này cũng cần khác nhau.

giày bóng rổ outdoor

  1. Khả năng bám

Đối với sân chơi trong nhà/ indoor: Những đôi giày cao su với lớp đế mềm, khả năng co giãn tốt sẽ rất thích hợp cho mặt sân trong nhà. Để kiểm tra độ mềm của đế giày, hãy dùng 1 đồng xu hoặc 1 thứ gì đó tương tự như vậy trượt trên bề mặt đế. Nếu các đường rãnh nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu khi bạn cho đồng xu trượt qua, đó là 1 đôi giày rất thích hợp cho mặt sân trong nhà. Với những đôi giày bóng rổ indoor, quan trọng nhất là độ mềm dẻo của đế.

1 đôi giày bóng rổ outdoor lại đòi hỏi khả năng bám bề mặt rất tốt. Khi bạn chơi trên bề mặt bê tông hay đường nhựa, trượt chân có thể gây tổn thương cho vùng da, cơ và đặc biệt là vùng xương khớp. Do đó, yếu tố bám bề mặt là quan trọng nhất với giày bóng rổ chơi Outdoor.

  1. Khả năng lưu thông khí

Nhiệt độ ngoài trời khi chơi bóng rổ thường cao hơn trong nhà. Do đó hãy chọn những đôi giày có các lỗ thông khí với lớp lưới bên trên. Đặc điểm này cho phép nhiệt độ lưu thông giữa bên trong và bên ngoài đôi giày giúp điều hòa nhiệt độ tốt hơn.

Tóm lại nếu bạn chơi bóng rổ trong nhà hãy ưu tiên chọn 1 đôi giày có lớp đế với khả năng hỗ trợ bật nhảy tốt và đế mềm dẻo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hầu hết các sân chơi bóng rổ đều được thiết kế ngoài trời và thường là mặt đường bê tông. Vì thế, hãy chọn giày thoáng khí và bám bề mặt tốt nhé.

giày bóng rổ outdoor

1 đôi giày bóng rổ Outdoor cần lớp đế dày cùng khả năng bám bề mặt tốt, thoáng khí để phù hợp với điều kiện thi đấu khắc nghiệt bên ngoài

Còn dưới đây sẽ là 1 số chú ý thêm khi bạn mua giày bóng rổ Outdoor

  1. Đế cao su cứng

Mặt sân chơi ngoài trời đòi hỏi 1 đôi giày bóng rổ có đế cao su cứng và dày đặc. Đặc điểm này sẽ rất tốt với mặt sân dễ mài mòn như sàn bê tông hay nhựa đường. Nếu sử dụng 1 đôi giày cao su đế mềm bạn sẽ rất dễ bị trượt và gây ra chấn thương.

  1. Lớp đệm

Bóng rổ là môn thể thao gồm các bước dậm nhảy ghi bàn với tần suất liên tục, do đó lớp đệm cũng là yếu tố quan trọng bạn cần cân nhắc. 1 lớp đệm tốt khi chơi trên bề mặt sân cứng sẽ hỗ trợ bạn đắc lực, biến thành chiếc lò xo đẩy bạn lên và tiếp đất nhẹ nhàng khi bạn hoàn thành cú bật nhảy.

  1. Hỗ trợ mắt cá chân

Việc chạy liên tục, thay đổi tốc độ đột ngột và thay đổi hướng trong khi chơi bóng có thể khiến mắt cá chân của bạn có nguy cơ tổn thương cao. Giày bóng rổ cổ cao sẽ hỗ trợ và biến thành 1 lớp bảo vệ chắc chắn cho vùng cổ và mắt cá chân của bạn, tránh gây tổn thương khi va chạm. Đặc biệt trong điều kiện chơi ngoài trời, vùng mắt cá chân cần được bảo vệ rất thận trọng.

 

Call Now Button