Chiến thuật phòng thủ 1-3-1

Huấn luyện chiến thuật phòng thủ 1-3-1 giăng bẫy đối phương ở góc sân

Chiến thuật nửa sân này khác với chiến thuật phòng thủ 1-3-1 thông thường hiệu quả hơn rất nhiều. Hầu hết các huấn luyện viên có cầu thủ số 4 bao bọc ở 2 góc sân. Điều đó có nghĩa là cầu thủ số 4 phải cao, nhanh nhạy và lanh lợi. Cho dù bạn may mắn đến mức bạn có 1 cầu thủ hội tụ tất cả các yếu tố trên, việc phòng thủ trong trận đấu sẽ vẫn vô hiệu. Cầu thủ sẽ kiệt sức.

Điều đó sẽ không xảy ra trong chiến thuật phòng thủ 1-3-1 này vì cầu thủ số 5 bao bọc ở góc trái và cầu thủ số 4 ở góc phải. Đây gọi là phòng ngự bóng. Bất cứ khi nào đối phương dẫn bóng đến vạch 3đ, 3 cầu thủ phòng ngự phải ở giữa khoảng cách từ cầu thủ tấn công đến rổ. Nếu bạn có thể làm cho cả 5 cầu thủ đều giang rộng đôi tay và vẫy, thì hàng rào phòng thủ này dường như không thể phá vỡ. Điều cần làm là giơ tay lên và di chuyển theo quả bóng. Đó là lý do tại sao chiến thuật phòng thủ này được gọi là phòng ngự bóng

Một cách tốt để nhấn mạnh với cầu thủ của bạn tầm quan trọng của việc giang rộng tay, là để 5 cầu thủ phòng ngự của bạn đứng tại vị trí tương ứng và những người còn lại trong đội đứng tạo thành 1 cung tròn gần giữa sân. Hãy nói 5 cầu thủ của bạn giữ đôi tay trong tầm của họ. Lưu ý những thành viên còn lại về sự dễ dàng của người điều khiển bóng. Hãy thẳng thắn chỉ ra những lỗ hổng lớn. Sau đó yêu cầu 5 cầu thủ của bạn giang rộng tay phòng thủ. Bạn sẽ thấy rằng không có lối vào.

Một lưu ý nữa, đừng bao giờ cho phép cầu thủ của bạn vỗ bóng hay lấy bóng trong khi đang giăng bẫy. Sự thật là khi ở góc sân, cầu thủ đã mất một nửa lối đi vì bao quanh là vạch giới hạn sân. Cố gắng làm cho đối phương chuyền ra ngoài. Trong lúc đó, 3 cầu thủ phải tìm cách chặn lại. Những cầu thủ không giơ tay lên cao hoặc không tuân theo các quy tắc phải ngồi ở ghế dự bị. Họ chắc chắn không thể tiếp tục thi đấu.

Rất dễ dàng để dạy cho mọi cầu thủ ở bất kỳ trình độ nào, rằng đây là một chiến thuật đúng và đã được thử nghiệm. Nó có thể là một phần của tất cả các chiến lược phòng thủ. Tôi luôn thích lối chơi sử dụng nhiều phương pháp phòng thủ và rốt cuộc đây là phương pháp phòng thủ cơ bản đối với tôi. Bạn có thể sử dụng chiến thuật phòng thủ này từ đầu trận đấu, và đối với những đội mà các cầu thủ không di chuyển nhiều, bạn có thể chuyển sang hình thức người kèm người (tức mỗi cầu thủ kèm một người) và một số đội sẽ không bao giờ nhận ra được sự thay đổi đó.


Sơ đồ 1
Trong chiến thuật 1-3-1 này điều quan trọng là cả 5 cầu thủ phải dang rộng 2 tay, nếu không, hang phòng ngự này sẽ thất bại
Đây là chiến thuật phòng ngự bóng 1-3-1 nhờ đó 3 cầu thủ nằm trong khoảng cách từ quả bóng đến rổ. Mọi người phải di chuyển theo quả bóng.
Cầu thủ số 4 và 5 là hai người cao nhất và có khả năng rebound (bắt bóng bật bảng) tốt nhất. Cầu thủ số 3 cũng phải có khả năng rebound khá.
Cầu thủ 1 và 2 là các cầu thủ nhanh nhẹn nhất của đội
Sơ đồ 2
Tất cả các cầu thủ phải đổi vị trí cho dù khi đối phương đang kiểm soát bóng hay chuyền bóng. Mánh ở đây là bạn phải làm sao để lừa đối phương vào góc sân, nơi được giăng bẫy.
3 cầu thủ ở giữa khoảng cách từ bóng đến rổ. Cầu thủ số 3 di chuyển đến cánh yếu và có vai trò ngăn chặn đối phương hay phòng thủ ở khu vực phía trên khu vực hình chữ nhật.
Hãy nhớ rằng mọi người phải dang rộng cả hai tay. Điều này sẽ tạo cho đối phương một ảo tưởng là không có lối để dẫn bóng vào trong
Sơ đồ 3
Bẫy đã được giăng ra! Cầu thủ số 5 di chuyển đến góc sân và cùng với số 2 thực hiện cái bẫy.
Điều quan trọng nhất là số 2 và số 5 không được đập bóng hay để hàng thủ bị phá vỡ. Họ phải giơ tay lên cao để đối phương chuyền ra ngoài và cầu thủ số 1,4,3 có thể cướp bóng
Lưu ý các vị trí rebound 1,4 và 3 rằng đối thủ vẫn có thể thực hiện một cú ném rổ từ góc sân
Sơ đồ 4
Sau khi đối thủ chuyển bổng vào cánh yếu, các cầu thủ phải điều chỉnh lại vị trí của mình theo hướng bay của bóng.
Hãy nhớ trong đầu rằng bạn cần lừa đối phương vào góc sân, nơi bạn giăng bẫy.
Bạn có thể đổi chiến thuật thành ra không có bẫy hoặc có bẫy. Đôi lúc việc phòng thủ không bẫy khiến đối thủ tự mãn từ đó dễ mắc lừa hơn.
Hãy chắc chắn rằng mọi cầu thủ đều hiểu được tầm quan trọng của việc giơ tay lên cao hay giang rộng tay.
Nếu muốn, họ có thể ngồi nghỉ ở ghế DỰ BỊ, không phải trên sân.
Sơ đồ 5
Một lần nữa, các cầu thủ thay đổi vị trí theo hướng của bóng, 3 cầu thủ ở trong khoảng cách từ bóng đến rổ.
Sơ đồ 6
Ở góc này, cầu thủ số 3,4 thực hiện cái bẫy và cầu thủ số 5, một trong những người thực hiện bẫy ở góc sân còn lại, đứng trong khoảng cách từ bóng đến rổ.
Hãy nhớ rằng cầu thủ số 3,4 không được đập hay vỗ bóng, mà cần phải giơ hai tay lên cao. Mục tiêu đặt ra là cầu thủ 1, 2, 5 sẽ steal bóng khi đối phương chuyền ra ngoài.
Call Now Button